Tham khảo ngay cách chơi sâm giỏi từ A – Z cho người mới bắt đầu

Sâm lốc từ lâu đã được xem là một trò chơi dân gian quen thuộc đối với người Việt Nam. Trò chơi này có lối chơi gần giống với Tiến lên, thế nhưng nó vẫn có những sức hút riêng mà bất kỳ trò chơi bài nào khác cũng đều không có được. Bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu về cách chơi sâm giỏi, giúp bạn có thể dễ dàng giành phần thắng ngay từ lần chơi đầu tiên.

Bài Sâm là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách chơi sâm giỏi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bài  Sâm là gì nhé.

Bài Sâm là một trò chơi dân gian Việt Nam khá phổ biến

Bài Sâm hay còn gọi là Sâm lốc, là một trò chơi lâu đời của người Việt, trò chơi này sẽ sử dụng bộ bài tây 52 lá. Cách chơi và luật chơi của cũng có nét tương đồng với trò chơi Tiến lên, tuy nhiên nó vẫn có những nét riêng độc đáo hấp dẫn riêng.

Hiện nay, với sự xuất hiện của internet, sâm lốc được phát triển để người chơi có thể chơi dưới dạng online thay vì chỉ chơi offline như trước kia. Nhờ có sự tiện lợi này, người chơi có thể tham gia chơi sâm lốc cùng với bạn bè của mình ở bất kỳ đâu, bất cứ khi nào mà bạn muốn.

Nắm luật chơi sâm lốc để có cách chơi sâm giỏi

Luật chơi Sâm lốc quy định mỗi ván bài thường có tối đa 4 người chơi. Khi bắt đầu vào ván, mỗi người chơi sẽ được chia đều 10 lá. Ở ván đầu tiên, người giữ quân bài nhỏ nhất là 3 bích sẽ được ưu tiên đánh trước. Từ ván sau trở đi, người chiến thắng của ván trước sẽ giành được quyền đánh đầu tiên.

Thứ tự quân trong bài sâm

Về cơ bản thì bài sâm lốc cũng có thứ tự đi các quân gần giống với tiến lên. Nên nếu bạn đã biết chơi tiến lên rồi thì việc chơi sâm lốc cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên để biết được cách đánh sâm giỏi, bạn vẫn cần nắm rõ một vài điểm cơ bản sau:

Bài lẻ (bài rác)

Đây là các quân bài lẻ không tạo thành một đôi cặp hay bất cứ một tập hợp nào. Thứ tự các quân bài sẽ bắt đầu từ số 3 – 2. Theo đó, chúng sẽ được xếp lần lượt là: 3 < 4 < 5 < 6 < 7 < 8 < 9 < 10 < J < Q < K < A < 2. Trong đó, 3 được xem là quân nhỏ nhất và 2 sẽ là quân lớn nhất.

Bài đôi

Đây là cặp bài gồm 2 quân bài có cùng số. Bạn có thể đánh 2 quân này cùng 1 lúc, hoặc dùng 2 quân bài này để chặn 2 quân bài khác nhỏ hơn của đối thủ.

Ví dụ: đối thủ đánh đôi 4 thì bạn có thể dùng đôi 5 hoặc những đôi lớn hơn để chặn.

Bài sám

Đây là bộ bài có 3 lá bài cùng số, giá trị của quân bài cũng tương tự với đôi và các lá bài rác.

Bài tứ quý

Đây là bộ bài gồm 4 lá bài có cùng số, thứ tự quân bài cũng tương tự như trên. Theo đó tứ quý 2 sẽ là lớn nhất, và tứ quý 3 sẽ là nhỏ nhất.

Bài sảnh

Đây là tập hợp gồm các quân bài liên tiếp nhau, ít nhất là từ 3 lá trở lên và không giới hạn về số quân bài. Trong bài sâm, sảnh nhỏ nhất sẽ là A23, lớn nhất là QKA và không có sảnh bài KA2.

Một dạng bài sảnh trong sâm

Các thuật ngữ sử dụng trong bài sâm

Cũng giống như bất kỳ trò chơi game bài nào khác, bài Sâm cũng có những thuật ngữ riêng. Để có thể nắm được cách chơi sâm giỏi, bạn cần phải hiểu được những thuật ngữ của nó.

Ăn trắng

Ăn trắng là một thuật ngữ khá thú vị trong sâm bài. Những trường hợp sau đây thì người chơi sẽ được coi là ăn trắng:

 • Có sảnh bài 10 lá
 • Có tứ quý 2
 • Có 10 lá bài không cùng chất nhưng cùng màu
 • Có 3 sám cô
 • Có 5 đôi.

Thứ tự ưu tiên để ăn trắng đó là: sảnh bài 10 lá – tứ quý 2 – 10 lá bài cùng màu – 3 sám cô – 5 đôi.

Xin làng (cướp cái)

Sau khi chia bài xong, người chơi nếu xem bài và cảm thấy mình có khả năng về nhất thì có thể xin làng. Khi xin làng người chơi đó sẽ có quyền đánh trước, anh ta sẽ lần lượt đánh hết bài của mình để những người khác chặn. Nếu như người chơi xin làng thành công thì sẽ về nhất và được ăn hết giải thưởng, còn xin làng thất bại thì sẽ phải đền làng. Hãy nắm chắc cách chơi sâm giỏi này để có thể nâng cao cơ hội chiến thắng.

Xin làng thành công bạn sẽ mang về cho mình một chiến thắng đậm

Cách chơi sâm giỏi là gì?

Tương tự như trò chơi tiến lên, khi chơi bài sâm, người chơi tiếp theo sẽ có quyền chặn bài của người đi trước mình nếu người đó sở hữu những quân bài giá trị cao hơn. Nếu là đôi thì dùng đôi chặn, sám thì dùng sám chặn, sảnh thì dùng sảnh chặn. Nếu là 2 thì có thể dùng tứ quý chặn.

Trong bài sâm, một tứ quý bất kỳ sẽ chặn được quân bài 2, tương tự, nếu bạn có 2 tứ quý thì sẽ chặn được đôi 2 của đối thủ. Khi người chơi đánh ra một quân bài mà tất cả những người chơi còn lại không ai chặn được thì người đó sẽ tiếp tục đánh ở lượt kế tiếp.

Với cách đánh sâm giỏi bạn cần lưu ý, trong bài không được phép để lại quân 2 ở cuối cùng. Bởi đó sẽ được xem là thối 2 và nếu bạn có giành chiến thắng thì cũng sẽ không được tính.

Trong trường hợp chỉ còn lại một lá bài thì người chơi cần phải báo cho những người chơi khác để họ biết. Lúc này người chơi ở lượt tiếp theo sẽ dùng mọi quân bài mà mình có để chặn người vừa báo, nhằm không để cho người đó về nhất. Nếu như người giữ cửa không chặn được để người báo về nhất thì phải đền. Mức đền được tính bằng tổng số bài của tất cả các người chơi cùng với 1 quân bài 2 và 1 tứ quý.

Ngoài ra, trong cách chơi sâm giỏi, những người chơi chuyên nghiệp thường áp dụng một số những mẹo như sau:

Cách cô bài sâm – Cách chơi sâm giỏi

Cô bài sâm là một trong những cách đánh sâm giỏi mà những người chơi sâm chuyên nghiệp thường hay sử dụng. Hiểu theo một cách đơn giản thì đây là một lối chơi gian lận thường dùng bài sắp theo 2 phần. Một khi bài đã được sắp và úp xuống, người chia bài sẽ nhớ được các vị trí của quân bài để chia bài đẹp về phía họ. Thủ thuật đặt bài 2 lần sẽ có sự so le với nhau, nghĩa là phần 1 thường hơi thò ra so với phần 2. Người chơi nếu không để ý sẽ rất khó phát hiện bởi tay của người chia bài sâm đã che hết các lá bài, nhằm đảm bảo các quân bài được chia một cách tự nhiên nhất.

Khi chia bài, họ sẽ lấy ngón tay phải rồi đẩy nhẹ lá bài lên trên cùng của phần 1 xuống tận cuối cùng. Họ cứ tiếp tục chia các lá bài giữa bộ bài bất kì và so le với nhau với phần bài số 1 và số 2. Cùng với đó, ngón tay trỏ phải duỗi thẳng ra để miết các lá bài, đảm bảo sao cho phần bài vẫn so le nhau…Với thủ thuật sắp xếp bài như vậy, người chơi đối diện sẽ rất khó phát hiện được. Người chia bài sẽ luôn nhớ quy luật sắp xếp vị trí quân bài và chia chúng một cách rất khéo léo.

Cách cô bài sâm là chọn những quân bài đẹp về phía mình

Cách chơi quây

Ngoài cách cô bài sâm thì cách chơi quây cũng thường xuyên được áp dụng. Chơi quây có nghĩa là chơi theo nhóm, cách chơi này bạn cũng thể áp dụng cho chơi offline hoặc chơi online. Kiểu chơi này luôn khiến những người chơi cùng nhau thắng bởi họ đã móc nối với nhau, biết phân công cách đánh cụ thể, lối đánh thống nhất để gài bẫy những người chơi còn lại.Vận dụng được cách chơi đó là bạn đã nắm được một phần cách chơi sâm giỏi

Cách tính điểm khi chơi sâm

Bài sâm có cách tính điểm khá là phức tạp, những người mới chơi nếu muốn học cách chơi sâm giỏi thì cần lưu ý những vấn đề như sau:

 • Thắng bình thường: Nếu người chơi thắng bình thường thì điểm sẽ được tính bằng tổng các lá bài còn lại trên tay nhân với mức cược, công với 1 quân 2 và 1 tứ quý.
 • Ăn trắng: Nếu người chơi ăn trắng thì điểm sẽ được tính bằng cách nhân 20 lá bài với mức cược, công với 1 quân 2 và 1 tứ quý.
 • Xin làng: Trường hợp người chơi xin làng thành công thì được ăn của mỗi người chơi 20 lá bài nhân với mức cược.
 • Đền làng: Còn nếu người chơi xin làng thất bại sẽ phải đền cho mỗi người còn lại bằng 20 lá nhân với mức cược.
 • Cóng: Điểm sẽ được tính bằng 15 lá bài nhân với mức cược, công thêm 1 quân bài 2 và 1 tứ quý.
 • Tứ quý chặt 2: Mỗi tứ quý chặt 2 sẽ được tính là 15 lá.
 • Tứ quý chặt Tứ quý: Tứ quý bị chặn bởi tứ quý thì tính 10 lá/bộ.
 • Thối 2: Nếu bị thối 2 sẽ tính 5 lá/quân 2.
 • Chặt chồng: Khi chặt chồng thì tính số lượt nhân với 15 lá/lượt.

Dù là trò chơi phổ biến thế nhưng nói về cách chơi sâm giỏi thì không phải ai cũng nắm rõ. Hy vọng bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin bổ ích về trò chơi này. Hãy là người chơi thật sáng suốt để có thể tránh được những cái bẫy mà đối thủ đặt ra và mang về chiến thắng cho mình nhé.

Bài viết liên quan